Với nhiệm vụ trọng  tâm của khoa là hướng dẫn thực tập tay nghề công nhân cho các  ngành của hệ Cao đẳng: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, chuyên ngành Cấp thoát nước; Quản lý xây dựng; Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng; Hệ Trung học chuyên nghiệp: Trung hoc xây dựng dân dụng và công nghiệp; cấp thoát nước; Với các nội dung học phần sau: Nề - Hoàn thiện; Cốt thép; Cốp pha - Giàn giáo; Sử dụng và vận hành một số máy xây dựng thông dụng cho hơn 2000 học sinh, sinh viên mỗi năm.

Đặc biệt sau nhiều năm trường Cao đẳng Xây dựng số 1 nói riêng và các trường trong và ngoài ngành nói chung không thể tuyển sinh đủ chi tiêu hệ trung cấp nghề. Nhưng từ năm 2011 đến nay trường đã mở mã nghề đào tạo cho 4 nghề trung cấp nghề là: nghề Nề - Hoàn thiện; nghề Cốt thép - Hàn; nghề Cốp pha -Giàn giáo và nghề Bê tông. Riêng nghề nề - hoàn thiện sau 2 năm đã đào tạo: khóa một là 278 học sinh đã tốt nghiệp và hiện đang học liên thông cao đẳng; khóa 2 là 182 học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp. Còn đối với hệ sơ cấp nghề nhà trường đã mở mã nghề đào tạo cho 6 nghề: nghề Nề - Hoàn thiện; nghề Cốt thép - Hàn; nghề Cấp thoát nước; nghề Hàn; nghề Điện dân dụng và nghề Điện công nghiệp. Đây là chủ trương và nghị quyết của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường để tăng cường các loại hình đào tạo nhằm tăng thêm nguồn thu cho nhà trường và tăng thu nhập cho cán bộ giáo viên. Khoa đã và đang liên kết với nhiều tổ chức và doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, kiểm tra và sát hạch tay nghề cho các nghề: Nề, Mộc, Cốt thép, Hàn, Bê tông, Ốp - Lát, Giàn giáo để thi nâng bậc, cấp chứng chỉ nghề và đi xuất khẩu lao động tại thi trường: Nhật bản, Dubai, Benarus, Đài loan, Ăngola... với số lượng hàng trăm lượt lao động mỗi năm.

Một số hình ảnh các lớp đào tạo ngắn hạn và sát hạch tay nghề

Đại diện Tập đoàn xây dựng  lớn nhất Nhật Bản sang tuyển lao động.

Liên kết đào tạo với Trung tâm hợp tác nhân lực quốc tế EMICO - VOV.

Liên kết đào tạo với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực quốc tế POLIMEX.

Kiểm tra đánh giá sản phẩm thực hành, thực tập.

Thực tập ốp tường.

Thực tập cốp pha.

Sinh viên lớp CKX11.1 thực tập xây tường.

Học sinh TCN Nề- HT xây gạch Block nhẹ.