55 năm, hơn một nửa thế kỷ gắn liền với sự hình thành và phát triển của trường Cao đẳng Xây dựng số 1 - Bộ Xây dựng, khoa đào tạo nghề đã và đang trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm cùng nhà trường. Từ năm 1973 được nâng cấp lên thành phòng thực hành sản xuất thuộc trường Trung học Xây dựng số 1, có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh thực tập kiến trúc, thực tập dự toán, thực tập tay nghề công nhân và thực tập kỹ thuật viên tại các công trường, xí nghiệp. Năm 1999 trường trung cấp Xây dựng số 1 được Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng cấp thành trường Cao đẳng Xây dựng số 1 - Bộ Xây dựng, thì phòng thực hành cũng bước sang một trang mới và được đổi thành Ban nghề, ban đầu chỉ vẻn vẹn có 6 giáo viên, nhưng đã đảm nhiệm và kết hợp cùng các thầy cô kiêm chức khác giảng dạy rất nhiều giờ thực hành, thực tập của trường.

         

          Đến năm 2000 lại một lần nữa cùng sự phát triển vượt bậc của nhà trường, ban nghề đã được nâng cấp thành Khoa đào tạo nghề và đã được bổ xung thêm đội ngũ giáo viên đông đảo và đa ngành nghề khác nhau. Bao gồm 19 thầy cô, với các nghề như: nề, mộc, máy xây dựng, sắt hàn, điện, nước có trình độ và tay nghề cao. Có thề đáp ứng với nhiều loại hình đào tạo khác nhau trong ngành xây dựng.

 

 

Tập thể giáo viên khoa Đào tạo nghề

          

          Với nhiệm vụ trọng  tâm của khoa là hướng dẫn thực tập tay nghề công nhân cho các  ngành của hệ Cao đẳng: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, chuyên ngành Cấp thoát nước; Quản lý xây dựng; Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng; Hệ Trung học chuyên nghiệp: Trung hoc xây dựng dân dụng và công nghiệp; cấp thoát nước; Với các nội dung học phần sau: Nề - Hoàn thiện; Cốt thép; Cốp pha - Giàn giáo; Sử dụng và vận hành một số máy xây dựng thông dụng cho hơn 2000 học sinh, sinh viên mỗi năm.

         

          Đặc biệt sau nhiều năm trường Cao đẳng Xây dựng số 1 nói riêng và các trường trong và ngoài ngành nói chung không thể tuyển sinh đủ chi tiêu hệ trung cấp nghề. Nhưng từ năm 2011 đến nay trường đã mở mã nghề đào tạo cho 4 nghề trung cấp nghề là: nghề Nề - Hoàn thiện; nghề Cốt thép - Hàn; nghề Cốp pha -Giàn giáo và nghề Bê tông. Riêng nghề nề - hoàn thiện sau 2 năm đã đào tạo: khóa một là 278 học sinh đã tốt nghiệp và hiện đang học liên thông cao đẳng; khóa 2 là 182 học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp. Còn đối với hệ sơ cấp nghề nhà trường đã mở mã nghề đào tạo cho 6 nghề: nghề Nề - Hoàn thiện; nghề Cốt thép - Hàn; nghề Cấp thoát nước; nghề Hàn; nghề Điện dân dụng và nghề Điện công nghiệp. Đây là chủ trương và nghị quyết của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường để tăng cường các loại hình đào tạo nhằm tăng thêm nguồn thu cho nhà trường và tăng thu nhập cho cán bộ giáo viên. Khoa đã và đang liên kết với nhiều tổ chức và doanh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, kiểm tra và sát hạch tay nghề cho các nghề: Nề, Mộc, Cốt thép, Hàn, Bê tông, Ốp - Lát, Giàn giáo để thi nâng bậc, cấp chứng chỉ nghề và đi xuất khẩu lao động tại thi trường: Nhật bản, Dubai, Benarus, Đài loan, Ăngola... với số lượng hàng trăm lượt lao động mỗi năm.

Thư viện hình ảnh
Đối tác